Hoà Lạc – Địa điểm siêu nóng, không ngừng xuất hiện trên các mặt báo trong thời gian gần đây, luôn là tâm điểm được đề cập đến và tạo được sức hút nhất định từ dư luận. Tại đây tập trung hàng loạt các siêu dự án trọng điểm quốc gia, khu quân sự, khu công nghệ cao, đại học,…Đồng thời còn là chảo thu hút lượng lớn vốn đầu tư của các doanh nghiệp bất động sản tiếng tăm trên cả nước.

Đó cũng là một phần lý do mà Hoà Lạc được lựa chọn làm một trong năm Siêu Đô Thị Vệ Tinh trong các quyết định phát triển và cơ cấu Thủ Đô của chính phủ. Nhưng chưa phải là tất cả, mà bài viết này sẽ khai thác chi tiết, cụ thể hơn về những lý do này.

1. Hoà Lạc Với Địa Thế Vàng:

Cũng như 10 năm trước Mỹ Đình chỉ là một vùng đồng ruộng mênh mông thì giờ đây trở thành một trong những khu vực đẹp nhất và có giá đất cao ngất ngưởng. Chỉ tầm 5 năm nữa thôi Hòa Lạc sẽ là một phần không thể thiếu, là cánh tay đắc lực cho thủ đô Hà Nội. Phù hợp với định hướng dịch chuyển các cơ quan trọng yếu ra khỏi khu vực nội đô, điển hình như các trường đại học, bệnh viện, các khu quân sự và các cơ quan hành chính khác.

Từ trung tâm Hà Nội đi lên Hòa Lạc theo tuyến đường cao tốc Láng – Hòa Lạc chỉ mất 15 – 20 phút di chuyển mà thôi. Và khi kinh tế xã hội ngày càng phát triển, nội thành Hà Nội chật chội, quỹ đất khan hiếm thì ắt hẳn sẽ dần phát triển lấn sang khu vực Hòa Lạc. Hơn nữa Hòa Lạc là nút giao giữa các vùng Sơn Tây, Xuân Mai, Hòa Bình, Hà Nội. Là vị trí trung tâm thuận lợi cho việc giao thương giữa các vùng lân cận. Tạo sự phát triển đồng bộ về cả kinh tế, giáo giục và xã hội.

khu-do-thi-ve-tinh-hoa-lac
Khu Đô Thị Vệ Tinh Hoà Lạc

2. Thuận Lợi Trong Việc Phát Triển Siêu Đô Thị:

Với mục tiêu Hòa Lạc sẽ có hơn 60 vạn dân trước năm 2030 thì nơi đây hoàn toàn dễ dàng đạt được bởi một phần là số lượng lớn người lao động đến để học tập, làm việc.

Một phần là người dân có xu hướng ở ngoại đô và đi làm nội đô. Hòa Lạc sẽ ngày càng phát triển ngang ngửa với nội thành Hà Nội khi mà giao thông thuận tiện, có đường cao tốc, đường sắt đô thị và đầy đủ tiện ích theo đúng tiêu chuẩn Điện – Đường – Trường – Trạm. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ chọn nơi đây là nơi phù hợp để phát triển lâu dài.

Trước đây tại Hòa Lạc giá đất còn rẻ, dân cư khá thưa sẽ phù hợp cho việc quy hoạch đường xá, các cơ quan và các dự án mà không phải mất nhiều tiền cho vấn đề giải tỏa, đền bù.

Hiện nay chúng ta có thể thấy việc hoạch định các khu vực vô cùng hợp lý và logic. Các khu trường học không bị thiếu không gian, khu công nghệ cao đủ cơ sở để trở thành thung lũng silicon Việt Nam khi thu hút các dự án đầu tư lớn từ trong và ngoài nước.

phoi-canh-khu-do-thi-ve-tinh-hoa-lac-2030
Phối Cảnh Khu Đô Thị Vệ Tinh Hoà Lạc 2030.

3. Hoà Lạc Phù Hợp Với Tiến Trình Phát Triển Của Thủ Đô Hà Nội:

Rất nhiều đô thị lớn trên thế giới khi muốn phát triển, phải mở rộng không gian ra các vùng ngoại vi. Từ khu vực ngoại vi đó, họ xây dựng lên các thành phố chức năng, giữ vai trò riêng, phù hợp với định hướng phát triển chung của thành phố trung tâm và phù hợp với thế mạnh thực tế của từng khu vực.

Đô thị Hòa Lạc là đô thị vệ tinh lớn nhất trong số 5 đô thị vệ tinh, có vai trò đặc biệt trong chiến lược phát triển của Thủ đô. Các quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của thành phố cũng một phần dựa trên sự phát triển của của khu công nghệ cao Hòa Lạc và khu Đại học quốc gia Hà Nội. Đây là hai yếu tố quyết định cho sự hình thành và phát triển của đô thị Hòa Lạc trong tương lai.

Hoà Lạc hội tụ đầy đủ các yếu tố cần thiết như có khu vực tập trung phát triển công nghệ cao, có khu vực tập trung phát triển đào tạo nhân lực, có khu vực tập trung sản xuất – chế biến các sản phẩm nông nghiệp… Tất cả các khu vực này đều được quy hoạch theo mô hình các đô thị, lấy khu vực nội đô cũ trước đó là trung tâm của tất cả các đô thị mới (đô thị vệ tinh) được xây dựng. Đô thị trung tâm sẽ điều phối tất cả các hoạt động của các đô thị vệ tinh, mỗi đô thị vệ tinh được coi là một cực trong quá trình phát triển, đảm bảo được tính chuyên môn hóa, khi nhiều đô thị vệ tinh được hình thành thì lúc đó sẽ trở thành “đa cực” hay “đa trung tâm”.

4. Kết Luận:

Sự phát triển vượt bậc của “siêu đô thị vệ tinh Hòa Lạc” tác động không nhỏ tới định hướng đầu tư của giới bất động sản. Họ nhìn thấy được sự thịnh vượng của Hòa Lạc trong 1 – 2 năm tới, chính vì thế quyết định đầu tư vào các dự án đất nền ngay từ bây giờ là sự lựa chọn sáng suốt của rất nhiều các nhà đầu tư. Tuy nhiên để tìm được một dự án đủ “Tốt” để đầu tư là không dễ, bởi miếng bánh ngon thì ắt có nhiều người muốn ăn.

Và một trong số đó là dự án Đất Nền Hoà Lạc nằm tại Khu Nông Lâm – Thôn 6 , Phú Cát, Quốc Oai , Hà Nội. Cách khu công nghệ cao, khu đại học quốc gia, quốc lộ 21 chỉ từ 800 m – 1,2km mà thôi. Ưu điểm vượt trội của dự án đó là tính pháp lý an toàn, sở hữu sổ đỏ 100%, cơ sở hạ tầng thuận lợi, tiềm năng tăng giá rõ ràng trong vòng 6 tháng – 1 năm tới.

ban-do-quy-hoach-hoa-lac
Bản Đồ Quy Hoạch Hoà Lạc

Đọc thêm các bài viết cùng chủ đề tại: